เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   

"ไส้มะดัน"

 
 
ซาลาเปาสูตรเจ "ไส้มะดัน"

เริ่มเทศกาลกินเจ มาได้หลายวันแล้ว เลยถือโอกาสเอาใจด้วยเมนูเด็ดจากสาวราชมงคลสุวรรณภูมิ ?ซาลาเปาไส้มะดัน? เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ถือศีลกินเจ

จากปลายจวักของสาวๆ ว่าที่บัณฑิตเกียรตินิยม ?กลอนวิกา งามวงษ์? ?จันทร์เพ็ญ ผลมีศักดิ์? ?จำเริญรัตน์ การมันคี? และ ?นิภาดา คุ้มทอง? นักศึกษาสาขา วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรม วิทยาเขตพระนครศรีอยุธยา หันตรา

?กลอนวิกา? ขันอาสาเป็นตัวแทนเผยสูตรซาลาเปาไส้มะดันว่า ด้วยความชื่นชอบซาลาเปา เพราะอร่อยและหาซื้อทานได้ง่าย แต่ซาลาเปาที่วางขายจำหน่ายตามท้องตลาดจะเป็นไส้ที่มีเนื้อสัตว์ผสมอยู่ ซึ่งบางครั้งไม่อยากรับประทานเนื้อสัตว์ หรืออยากจะลด xxx ส่วนการเพิ่มโปรตีนและไขมันให้กับร่างกาย จึงมีแนวคิดที่อยากจะหาไส้ผลไม้ หรือพืชที่มีอยู่ทั่วไปมาทำเป็นไส้ของซาลาเปา

?เราเลือกใช้ผลไม้ที่มีอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และพบว่ามะดันเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่หาได้ง่ายและขึ้นอยู่ทั่วไป นอกจากนี้เรายังได้เคยนำมะดันมาทำการถนอมอาหารโดยวิธีแช่อิ่มก็ให้รสที่ดีด้วย ดังนั้นจึงนำมะดันมาเป็นส่วนประกอบของไส้ซาลาเปา?

สำหรับกระบวนการนั้นก็คล้ายกับการทำซาลาเปาทั่วไป เพียงแต่ความพิเศษจะอยู่ที่ขนาดของลูกซาลาเปาที่เล็กทำให้รับประทานได้ง่าย และสูตรที่เราคิดขึ้นจะใส่มะดันเชื่อมที่มีรสเปรี้ยวอมหนาวเป็นหลัก ตามด้วยผลไม้ คือ มันฝรั่ง แครอท พริกไทยป่น เกลือ ซีอิ้วขาว ฯลฯ ซึ่งรสชาติที่ได้จะออกหวานอมเปรี้ยวนิดๆ บวกกับรสเค็มเผ็ดหน่อยๆ กำลังดี

?คุณค่าของมะดัน คือให้วิตามินซี ช่วยรักษาอาการแก้ไอ ล้างเสมหะ ฟอกโลหิต และยังมีสมุนไพรอย่างพริกไทย ผสมลงไปด้วย ยิ่งช่วยรักษาอาการหวัดได้ด้วย? กลอนวิกา กล่าวเสริม

?ซาลาเปาไส้มะดัน? นี่อร่อยถูกปากแน่ เพราะน้องๆ เขาลองทำขายในงานกิจกรรมของสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ขายหมดเกลี้ยง ท่านที่สนใจอยากจะได้สูตรการทำซาลาเปาไส้มะดัน ไปลองทำกิน หรือทำขาย สามารถติดต่อได้ที่ 035-242-554 ต่อ 7210

25/10/2549

ที่มา: www.siamrath.co.th/

อ่าน: 984
 แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ