เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   

มหันตภัย..ไรฝุ่น

 
 

บ้าน คือ ศูนย์รวมความอบอุ่นคุณและครอบครัว จนบางครั้ง คุณคงนึกไม่ถึงสิว่าอาจกลายเป็นที่รวมภัยอันตรายสำหรับคุณ

ทราบหรือไม่นับวันฯ สภาวะในบ้านคุณ กำลังตกอยู่ท่ามกลางวงล้อม ของสารก่อโรคภูมิแพ้ เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย และที่สำคัญที่สุด เจ้าตัวไรฝุ่น ตัวอันตรายที่มองไม่เห็น โดยไรฝุ่นจัดอยู่ในพวก Astigmata Class Arachnida โดยสายพันธุ์ที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ คือ

- กลุ่มแรก PYROGLYPHIDAE

- กลุ่มสอง GLYCYPHAGIDAE

สายพันธุ์ที่สำคัญที่พบในประเทศไทย คือ Dermatophagoides pteronyssinus และ Dermatophagoides farinae

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจวงจรชีวิตของมันก่อน ซึ่งเริ่มจากการผสมพันธุ์ของตัวเมีย และตัวผู้หลังจากนั้น 3-4 วัน จะออกไข่ครั้งละ 1 ใบ วันละ 3-4 ครั้ง ซึ่งจะใช้เวลาในการฟักตัว 8-12 โดยตัวอ่อนจะมี 6 ขา หลังจากลอกคราบแล้ว จะกลายเป็น 8 ขา

จากนั้น ก็จะเจริญเติบโตเต็มวัย มีขนาดประมาณ 0.3 มิลลิเมตร ลักษณะผิวตัวมีลายนิ้วมือ หายใจทางผิวหนัง ตัวผู้มี Aedeagus และ anal sucker ตัวเมียมี epigynail shield ตลอดชีวิตโดยไรฝุ่น 1 ตัว สามารถวางไข่ได้ถึงประมาณ 80-100 ฟอง แต่ละตัวมีอายุยืนไม่ใช่เล่นนาน 2-4 เดือน

ไรฝุ่นสามารถอาศัยอยู่ในที่อับชื้น 20-30 oC ซึ่งสภาวะอากาศที่มันชอบนักเหมาะแก่การขยายพันธุ์ โดยอาหารหล่อเลี้ยงที่ไรฝุ่นโปรดปรานเศษขี้ไคล สะเก็ดผิวหนังของเรานี่เอง เป็นอาหารจานโปรดเลยทีเดียว นี่คือเหตุผล ว่าทำไมพวกมันจึงชอบซุกซ่อนอยู่ตามใยผ้าพื้นพรม

โดยเฉพาะที่นอนที่คุณกลิ้งไปมาทุกค่ำคืน นั่นล่ะ.. เป็นคลังอาหารขนาดยักษ์สำหรับไรฝุ่น แล้วลองนึกดูซิว่าที่นอน 1 หลัง มีไรฝุ่นกี่ตัว ตอนนี้คุณคงเกิดคำถามว่า โรคภูมิแพ้เกิดได้อย่างไร เพราะมูลไรฝุ่นที่ถ่ายมากถึง 200 เท่าของน้ำหนักตัว ที่มีสารก่อภูมิแพ้ที่เรียกว่า ALLERGENS เมื่อผู้ที่แพ้สารไรฝุ่นสูดเข้าไปทางระบบทางเดินหายใจ ก่อให้เกิดอาการจาม น้ำมูกไหล แน่นหน้าอก จนถึงโรคหืดหอบและอาจถึงชีวิตได้

ทีนี้คงเข้าใจแล้วสิว่า อันตรายอยู่ใกล้แค่ปลายจมูกเท่านั้น แต่ถ้าใส่ใจดูแล และป้องกันสุขภาพร่างกายที่ดีก็เป็นของคุณที่คุณรัก แล้วเวลานั้นคำว่าบ้านจะสื่อความหมายที่อบอุ่น ได้เต็มความหมาย

คำแนะนำให้ปฏิบัติ

ที่นอน หมอน : คลุมด้วยผ้าพลาสติก หรือ ผ้าทอแน่นก่อนสวมผ้าคลุมทับอีกชั้น ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน : ซักในน้ำร้อนอุณหภูมิ 60 ซ นาน 20 นาที สัปดาห์ละครั้ง พื้นห้อง : ถูด้วยผ้าชุบน้ำหมาด, ดูดฝุ่น, หลีกเลี่ยงการใช้พรม

ที่มา : สมาคมโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยาแห่งประเทศไทย

 

อ่าน: 951
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ
คำตอบที่: -1
คนนะคะ
ตอบเมื่อ: 22-07-2551  14:38 น.
ดีๆแล้วว
ก็จะหาเจอ^^

ขอบคุณมากเลยนะ
แจ้งลบ