เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   
ภูมิภาคทั่วไป

กรรมมีจริงหรือ

 
 
มีหลายคนเคยบอกผมว่าระวังกรรมตามทัน เมื่อก่อนนี้ผมไม่ค่อยติดใจในเรื่องเหล่านี้เช่นฯ บาป-บุญ-คุณ-โทษ-กรรม-มาวันนี้ผมเริ่มเข้าใจที่ว่ากรรมตามทัน กรรมนี้น่าจะหมายถึงการกระทำและสิ่งตอบแทนสนองกลับ ถ้าเช่นนั้นวันนี้นายทักษิน-นางเยาวภา-นางเยาวเรศ-รวมทั้งคนในตระกูล ชินวัตร- ถือว่ากรรมตามสนองใช่หรือ แต่ที่ผมสงสารและน่าเห็นใจเห็นจะเป็นลูกๆในตระกูล ชินวัตร นะ ผมเห็นทีวีทุกช่องทำข่าววันที่นาย โอ๊ก เข้าให้ปากคำกับ.คตส.วันนั้นเลยคิดขึ้นมาได้ว่านี่หรือลูกชายหัวแก้วหัวแหวนแสนรักของพ่อ-แม่-เลยเกิดคำถามในใจว่า อายุขนาดนี้ วันนี้ต้องรับกรรมที่พ่อแม่โยนให้ตั้งเล็กๆ ผมว่าคำตอบที่ คตส ได้ในวันนั้นมีไม่กี่คำ มี 1.ไม่ทราบ 2. จำไม่ได้ 2 คำนี้เป็นคำที่นิยมใช้ในศาลหรือคนที่ถูกสอบสวนไต่สวนในคดีต่างๆ ยังไงผมว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับเด็กเหล่านี้ด้วย จริงอยู่นายทักษินทำกับประเทศเสียหายมาก ความโลภของคนไม่มีที่สิ้นสุดเหตุการณ์นี้จึงเกิด นับว่าคราวนี้เป็นบทเรียนของนักการเมืองที่ชอบหลบเหลี่ยงใช้ชื่อ ลูกๆเป็นผู้ถือหุ่นแทนเพียงเพื่อสนองความไคร่ของตัวเองและพวกพ้อง อนิจา
อ่าน: 766
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ
คำตอบที่: -1
ZUN
ตอบเมื่อ: 18-01-2550  08:21 น.
ใครสร้างหรือทำกรรมอะไร จะได้รับผลของกรรมนั้นแน่นอน บางครั้งกรรมที่ทำนั้นหนักหนาสาหัสมาก มีแรงสะท้อน สะเทือนมาก ก็ส่งผลไปถึงคนอื่นๆ รอบๆข้าง ให้ผู้คนเหล่านั้นต้องเสวย"วิบากกรรม" ไปด้วย ที่เรียกว่า "วิบากหมู่"

 แจ้งลบ
 
คำตอบที่: -1
ศิตาลี
ตอบเมื่อ: 17-01-2550  18:34 น.
กรรมคือการกระทำ

กรรมอยู่ที่เจตนา

  แจ้งลบ
 
คำตอบที่: -1
โสวจัสสตา
ตอบเมื่อ: 12-01-2550  21:14 น.
*กรรมดีที่หมั่นสร้าง สะสม

ยึดมั่นพลันตกจม ทุกข์ได้

นรกเปรตอบายชม ชนชั่ว-ดีนา

"ธรรมะ"จะช่วยให้ หากรู้กรรมสาม

*กรรมสามหายเหือดสิ้น กรรมดี ชั่วเฮย

หนึ่ง อกุศลกรรมกลัว อย่าใกล้

สอง กุศลกรรมมี หมั่นต่อ เติมแล

สาม ล่วงดี-ชั่วได้ ดั่งนี้ พึงประสงค์

*ตา หู จมูก ลิ้น กายใจ

สัมผัสอายตนะใด ดับได้

อย่าปล่อยล่วงเลยไป ภพ, ชาติ

กรรมใหม่ไม่หมกไหม้ วิบากล้วนแลเลือน

*กรรมเก่าก่อเหตุครั้ง คราไหน

ขณะหนึ่งใช่นอนใน จิตได้

ต่อตรึกตริตรองไป ในอดีต นานแฮ

ปรุงปลุกกรรมเก่าให้ ตื่นด้วยมโนกรรม

บทกวีนิพนธ์ โดยท่าน วรธัมม์ จากหนังสือ "หลงโลก"

 แจ้งลบ