เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   

สารโดปามีนคืออะไร?

 
 

สารโดปามีน

สารโดปามีน (Dopamine) และสารเอ็นดอร์ฟีน (Endophine) คือสารเคมีในสมอง ซึ่งหลั่งออกมาจากต่อมไร้ท่อใต้สมอง สารเคมีเหล่านี้มีผลทำให้เกิดอารมณ์แห่งความสุข จิตใจเบิกบานแจ่มใส มีความสุข ทำให้เกิดความสมดุลทางเคมีในร่างกายทำให้สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ มีพละกำลังโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นได้ยาก จึงมีผู้เรียกสารเคมีกลุ่มนี้ว่า “สารสุข” สารเหล่านี้จะหลั่งต่อเมื่อบุคคลนั้นได้ออกกำลังกายเล่นกีฬาหรือมีสภาพจิตใจที่สงบจากการทำสมาธิ การทำละหมาด หรือสวดมนต์ระลึกถึงพระเจ้า

"สารโดปามีน" เป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่ง แต่หากมีมากผิดปกติจะทำให้การสื่อประสาทผิดปกติ เช่น เกิดภาพหลอน หูแว่ว แต่เมื่อกินยารักษาจะช่วยให้สารโดปามีนอยู่ในระดับปกติอาการจะทุเลาลงอย่างชัดเจน และทำให้อาการของผู้ป่วยสงบลง

การขาด สารโดปามีน (Dopamine) ในสมอง ทำให้เกิดโรคพาร์กินสัน คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท ซึ่งพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปทั้งเพศชาย และหญิง โรคนี้เกิดขึ้นจากการเสื่อม และตายไปของเซลล์สมอง ในตำแหน่งที่สร้างสารโดปามีน จนไม่สามารถสร้างสารโดปามีนได้เพียงพอ สารโดปามีนนี้มีความสำคัญต่อ การควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย ยังไม่สามารถสาเหตุแน่ชัด

โรคนี้ยังไม่มีทางรักษาให้หายได้นอกจากกินยา และออกกำลังกายเพื่อไม่ให้เป็นมากขึ้นเท่านั้น

มีการศึกษาพบว่าอาหารที่มีวิตามินอีสูงอาจช่วยป้องกันการเป็นพาร์กินสัน ซึ่งเป็นอาการเสื่อมทางระบบประสาทได้ ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสารประสาทวิทยา “แลนเซท” ฉบับออน ไลน์ได้ระบุว่า ผู้รับประทานอาหารที่มีวิตามินอีในปริมาณปานกลางถึงมาก มีโอกาสน้อยที่จะเป็นพาร์กินสัน ส่วนวิตามินซีและเบต้าแคโรทีน ดูเหมือนจะไม่ช่วยในเรื่องนี้ เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินอีก็เช่นกัน

อ้างอิง...
http://minibag.boxchart.com/docs/speech-sukadet.doc
http://techno.obec.go.th/news@classroom/article_detail.php? ID_Article=00000134&all_rows=&page=
http://www.dmh.go.th/sty_lib/news/view.asp?id=6126
อ่าน: 3,851
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ