เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   
ภูมิภาคทั่วไป

อร่อยลิ้นกับ "ยำปลาทูใบชะพลู"

 
 

โดย : กุ๊กเล็ก

"ปลาทู" ตัวน้อยที่วางขายอยู่ในเข่ง นอกจากจะซื้อมาทอดและกินคู่กับน้ำพริกแล้ว ยังสามารถนำปลาทูมารังสรรค์ปรุงแต่งเป็นเมนูเลิศรสอื่นๆ ได้อีกหลากหลายอย่างที่ในมื้อนี้ "กุ๊กเล็ก" ก็มีเมนูปลาทูที่แสนจะน่ากินมานำเสนอ กับเมนูที่มีชื่อว่า "ยำปลาทูใบชะพลู" ซึ่งเมนูนี้เราไปได้สูตรมาจากร้าน "ปลาทูแช็ค" ที่ได้ไปลิ้มลองรสชาติมาแล้วโดนใจปาก นต้องแอบไปหลังครัวเพื่อขอสูตรจากทางร้าน เพื่อนำกลับไปลองทำกินเองที่บ้านเองดู และเราก็ไม่ลืมที่จะนำสูตรเด็ดนี้มาเผื่อแผ่แก่แฟนานุแฟนทุกท่านเหมือนเช่นเคย

สำหรับส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้

ปลาทูนึ่ง 1 ตัว

หอมแดงซอย 3 หัว
ใบชะพลูซอยเป็นเส้นๆ 5 ใบ
น้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริก (ปริมาณตามแต่ความพอใจ)
มะพร้าวคั่ว และ ถั่วคั่วป่น (ไว้สำหรับโรยหน้า)

เมื่อตระเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำยำปลาทูใบชะพลู ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่ายแสนง่าย เริ่มจากการนำปลาทูนึ่งไปทอดให้พอเหลือง จากนั้นก็นำมาแกะก้างออกให้หมดและหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ เสร็จแล้วพักทิ้งไว้

แล้วก็หันมาทำน้ำยำ โดยนำพริก มะนาว น้ำปลา และน้ำตาล มาคลุกเคล้ารวมกัน (ปรุงรสตามความพอใจ) แล้วก็ใส่หอมแดง กับใบชะพลูลงไป พร้อมกับใส่ปลาทูที่เตรียมไว้แล้วลงไปคลุกเล้าให้เข้ากับน้ำยำอีกทีเป็นอันว่าเสร็จ พร้อมตักใส่จาน แล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว และถั่วคั่วป่นอีกที เพียงเท่านี้ก็จะได้ "ยำปลาทูใบชะพลู" ไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ อิ่มท้องกันไปอีกหนึ่งมื้อ

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

อ่าน: 1,935
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ
คำตอบที่: -1
เก๋
ตอบเมื่อ: 16-05-2551  11:10 น.
พริกอะไรเหรอคะ พริกสด หรือพริกคั่ว
 แจ้งลบ