เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   
ภูมิภาคทั่วไป

ประเพณีประหลาด....

 
 
บีบีซี25/08/06 – บางพื้นที่ชนบทของจีน เวลาจัดงานศพมักนิยมเชิญนักร้องนักดนตรีมาขับกล่อมเพลงบรรเทาความโศกเศร้าแก่ญาติมิตรผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก แต่นึกไม่ถึงเมื่อสืบค้นลึกเข้าไปอีกจะพบประเพณีแปลกประหลาดของตำบลเวินเฉวียน อำเภอตงไห่ เมืองหยุนกั่ง มณฑลเจียงซู ที่ถึงขั้นเชิญนักเต้นระบำเปลื้องผ้า ลีลายั่วยวนมายั่วน้ำลาย บรรดาหนุ่มวัยคะนองที่ไม่ได้มีเอี่ยวเกี่ยวข้องกับผู้ตายด้วย ก็แห่กันมาขอดูฟรี ทำลายภาพลักษณ์เมืองวัฒนธรรมของแผ่นดินมังกร

นักข่าวได้รีบรุดไปดูให้เห็นกับตา และก็พบว่า ในงานศพหนึ่ง มีนักเต้นจ้ำบ๊ะสาวกำลังโชว์ลีลายวนยั่วผู้ชายท่ามกลางบรรดาจีนมุงทั้งหลายกว่า 200 คน ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า การจัดแสดงระบำเปลื้องผ้าในงานศพของที่นี่ เป้าหมายเพื่อสร้างความคึกคัก และดึงดูดผู้คนให้มาร่วมงานศพมากเท่าที่จะมากได้ เพราะตามความเชื่อแล้ว จำนวนผู้เข้าร่วมพิธีศพเป็นมาตรฐานตัดสินว่า ผู้ตายได้รับความเคารพมากน้อยแค่ไหน

จากการสำรวจพบว่า 10 กว่าหมู่บ้านในตำบลเวินเฉวียนล้วนจัดแสดงโชว์ลามกดังกล่าวหน้างานศพเป็นปกติ แต่ละเดือนคณะแสดงโป๊ออกรอบกว่า 20 งาน แต่ละงานรับเหนาะๆ ไปกว่า 2,000 หยวน เพราะรายได้ไม่เลวแบบนี้นี่เอง ทำให้แต่ละคณะสรรหาโชว์เด็ดๆ เพื่อสร้างแรงแข่งขันให้กับตัวเอง

ในสมองของหัวหน้าคณะคิดถึงแต่เพียงตัวเงิน ไม่สนใจว่าจะละเมิดกฎหมายหรือไม่ ส่งผลกระทบต่อสังคมมากน้อยเพียงไร พวกเขาไม่ได้คิดพิจารณามากมายมายอะไร ส่วนชาวบ้านของที่นั่นจากรับไม่ได้ก็กลายเป็นความเคยชิน

ตำบลเวินเฉวียนตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอำเภอตงไห่ ในมณฑลเจียงซู ที่ได้ชื่อว่าเวินเฉวียน เนื่องจากเต็มไปด้วยแหล่งน้ำพุร้อน การท่องเที่ยวของที่นี่ดีวันดีคืน หลายตำบลใน ตงไห่ก็กำลังขะมักเขม้นสร้างแหล่งท่องเที่ยวน้ำพุร้อนของตนเอง ดึงดูดให้จำนวนแรงงานก่อสร้างข้างนอกเข้ามาทำงานในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก

พอตกเย็น คนงานเหล่านี้ก็จะหาข้อมูลว่ามีบ้านไหนจัดงานศพบ้าง และตระเวนร่วมงานชมมหกรรมงานจ้ำบ๊ะฟรี กลายเป็นกิจกรรมบันเทิงที่สำคัญของกลุ่มคนกลุ่มนี้ไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีข่าวว่า ตำรวจท้องถิ่นได้จัดการรวบตัวสาวอะโกโก้งานศพ 5 นาง ฐานแสดงอนาจารในที่สาธารณะไปแล้ว ถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการตัดตอนประเพณีเสื่อมทรามนี้ ทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังเล็งให้ชาวบ้านแจ้งการตายของญาติพี่น้องภายใน 12 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังเปิดให้มีการแจ้งข้อมูลการแสดงจ้ำบ๊ะในงานศพผ่านทางสายด่วน โดยผู้ที่แจ้งเบาะแสจะได้รางวัลด้วย

ข้อมูลจากข่าว http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9490000108364

################-

*ความเห็น...แทบอึ้งครับ!!...

คนไทยบ้านเราเมืองเราอย่าเป็นอย่างนี้นะครับ

(จะว่าไปแล้ว...เคยแว่วๆข่าวอย่างงี้ในบ้านเรานะ...ใครเลียนแบบใคร?...บ้าตามกันไปเป็นอย่างๆ...กลุ้ม)

อ่าน: 940
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ