เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   
ภูมิภาคทั่วไป

ประเพณีการแต่งงานภาคใต้

 
ประเพณีการแต่งงานภาคใต้

ประเพณีนี้เป็นประเพณีเก่า ดั้งเดิมของชาวพื้นภาคใต้แห่งเมืองพัทลุง ได้เล่าว่านับตั้งแต่เวลาที่เถ้าแก่ฝ่ายชายไปสู่ขอ หรือไปทาบทามฝ่ายหญิงซึ่งเรียกตามภาษาพื้นเมืองเรียกว่า “แยม” เมื่อเป็นที่ตกลงกันเรียบร้อยแล้วก็กำหนดวันแต่งงาน ในระหว่างที่ตกลงและยังไม่แต่งงานกันนี้ ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า “ฝากเหมรอ” ผู้ชายมีสิทธิไปมาหาสู่พบปะกันได้

เมื่อถึงวันกำหนดแต่งงาน ฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะยกขันหมากจากบ้านของตนไปยังบ้านเจ้าสาว

เจ้าบ่าวนิยมนุ่งผ้าโจงกระเบน เหน็บฤกษ์หัวเงินไขว้หลังขมวดกับหางกระเบน

เมื่อถึงหัวบันไดเรือนเจ้าสาวก็จะมีเด็กมาล้างเท้าให้ แล้วก็จะมีผู้ใหญ่ฝ่ายออกมารับจูงมือรับเข้าไปหาเจ้าสาวภายในบ้าน

ก่อนจะเข้าห้องเจ้าสาว ก็จะมีการกั้นประตูสอบถามเจ้าบ่าวตามประเพณี และผู้กั้นประตูก็จะไม่ปล่อยให้เจ้าบ่าวเข้าห้องเจ้าสาว จนกว่าจะได้รับรางวัลแล้วจึงเข้าไปได้

ครั้นแล้วเจ้าบ่าวและเจ้าสาวออกมาพบผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย เจ้าบ่าวก็ไหว้ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว แล้วเจ้าสาวก็ไหว้ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวเป็นการตอบแทน

ในบ้านงานของเจ้าสาว ฝ่ายข้างเจ้าสาวก็จะยกอาหารคาว หวานมาเลี้ยงแขกในงานพิธี เมื่อเสร็จจากพิธีกินเลี้ยงแล้ว เจ้าบ่าวก็จะนำเจ้าสาวมาสู่บ้านของตน และในวันต่อ ๆ ไป ทั้งคู่บ่าวสาวก็จะพากันไปไหว้ญาติผู้ใหญ่ของตนทั้งสองฝ่ายที่มิได้มาร่วมในงาน

อนึ่ง ในตอนที่เจ้าบ่าวเข้าไปอยู่ในห้องเจ้าสาวนั้นจะต้องทำพิธีกราบหมอนถึง ๓ ครั้ง ซึ่งบนหมอนมี

หมากถึง ๓ คำกับเหรียญเงินอีก ๑ เหรียญ โดย
กราบครั้งที่ ๑ ให้เอามือขวาปัดหมากคำที่วางอยู่ข้างซ้าย
กราบครั้งที่ ๒ เอามือซ้ายปัดหมากคำที่วางอยู่ข้างขวา
กราบครั้งที่ ๓ หยิบหมากคำที่เหลือโยนมาทางด้านหลัง

ส่วนเหรียญเงินนั้น เจ้าบ่าวจะเก็บไว้เป็นเงินก้นถุง ระหว่างที่นอนของคู่สมรสนั้น มีขันน้ำตั้งอยู่กลาง ๑ ใบห้ามมิให้คู่บ่าวสาวถูกขันน้ำหรือยกไปตั้งที่อื่นจนกว่าจะครบทั้ง ๓

อนึ่ง การแต่งงานไม่มีพิธีของสงฆ์เลย แต่ทว่าคู่สมรสจะต้องไปทำบุญใส่บาตรที่วัดในวันต่อ ๆ ไปข้อมูล...หนังสือประเพณีพิธีมงคลสำคัญของไทย เรียบเรียงโดย กองวิชาการ ๐๙
ภาพ...วูดคาฟดอทคอม
อ่าน: 4,062
   แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ