เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   

วิธีทำหน้ากากอนามัย

 
หนุนผลิตหน้ากากผ้าใช้เอง

นายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข (สธ.)ยังกล่าวถึงการรณรงค์ให้ประชาชนใช้หน้ากากอนามัยในการป้องกันการแพร่เชื้อว่า ได้ประสานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)สนับสนุนให้ชุมชนแต่ละแห่งจัดทำหน้ากากอนามัยใช้เอง ซึ่งจะมีประสิทธิภาพป้องกันโรคได้ โดยเป็นการตัดเย็บในรูปแบบเดียวกับที่แพทย์ใช้ในการผ่าตัดคนไข้เมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่มีจำเป็นต้องใช้ในการป้องกันโรค เนื่องจากไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จะยังคงอยู่ไปอีกนาน และต้องรอจนกว่าวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่จะมาถึงประเทศไทยในเดือนตุลาคมนี้

"ทุกคนควรมีหน้ากากาอนามัยคนละ 2 ชิ้น เมื่อใส่แล้วสามารถนำไปซัก สลับเปลี่ยนกัน ใช้ได้ตลอด ขณะที่หน้ากากอนามัยที่เป็นกระดาษหากชุ่มแล้วก็ต้องทิ้ง ดังนั้นวันหนึ่งอาจต้องใช้ 1-2 ชิ้น ซึ่งการใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าจะช่วยให้ประหยัดมากกว่า ซึ่งผู้ตรวจราชการกระทรวงเขต 4 ได้ดำเนินการให้กลุ่มแม่บ้าน
ที่ผลิตสินค้าโอท็อปมาใช้ในชุมชนราคาต้นทุน 5 บาท และจำหน่ายในราคา 7 บาท ดังนั้น ผู้ที่ผลิตหน้ากากอนามัยที่เป็นแบบผ้าควรมีราคาไม่เกิน 7 บาท และเป็นการผลิตใช้ในชุมชน"นายมานิตกล่าว

ที่มา...http://www.naewna.com/news.asp?ID=170448
วันที่ 16/7/2009

**********


วิธีทำหน้ากากอนามัย
อ่าน: 473
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ