เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   

แนะกิน “ฟ้าทะลายโจร-ขิง” รักษาหวัดใหญ่ ๒๐๐๙

 
นักวิชาการ แนะกิน “ฟ้าทะลายโจร-ขิง” รักษาหวัดใหญ่ ๒๐๐๙ ส่วน “กระเทียม-กระเทียมดอง” กินทุกวันเหมือนวัคซีนป้องกันโรค พร้อมเตือนห้ามกินฟ้าทะลายโจรรักษาหวัดติดต่อกันเกิน ๗ วัน พร้อมชูเมนู “แกงเลียง แกงส้ม ต้มยำ ยำปลาทู” สู้หวัด

วันที่ ๑๕ กรกฎาคม ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร โรงพยาบาลอภัยภูเบศร กล่าวว่า สมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการช่วยสร้างภูมิต้านทานในการป้องกันและรักษาไข้หวัดใหญ่มีหลายชนิด แต่ที่จะแนะนำ ๓ ชนิด คือ

๑. ฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ในการรักษา เมื่อมีอาการและสร้างภูมิต้านทานของร่างกายในการป้องกันโรค

๒. ขิง มีฤทธิ์อุ่นสอดคล้องกับการรักษาโรคหวัด ลดจำนวนไวรัสในร่างกาย และ

๓. กระเทียม หรือกระเทียมดอง ถ้าไม่อยากเป็นหวัดให้ทานทุกวัน โดยประสิทธิภาพของกระเทียมเหมือนกับวัคซีนป้องกันโรค

ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวว่า จากการศึกษาในต่างประเทศพบว่า ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ในการป้องกันโรคหวัดได้ โดยได้ศึกษาเด็กนักเรียน ๑๐๐ คนให้ทานยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรวันละ ๑ เม็ดติดต่อกันเป็นระยะเวลา ๓ เดือน พบว่าเด็กนักเรียนที่ทานเป็นหวัดน้อยกว่าเด็กนักเรียนที่ไม่ทาน ๒ เท่า อีกทั้งยังลดเวลาการลางาน ลดอาการปวดเมื่อย ไอจามได้ด้วย อีกทั้งยังพบว่า ยังมีฤทธิ์ในการทำให้เชื้อไวรัสมีความสามารถเกาะผนังเซลล์ของมนุษย์ได้ลดลงด้วย

“นอกจากนี้ ในประเทศจีนและอินเดียได้นำขิงไปทดลองก็พบว่าได้ประสิทธิภาพเช่นเดียวกันกับฟ้าทะลายโจร โดยในอินเดียได้สกัดสารสำคัญของ ขิง กระเทียม กะเพราทำยาป้องกันหวัดด้วย และยังมีสมุนไพรอีกมากที่มีสาระสำคัญฤทธิ์เหมือนยารักษาโรคไข้หวัดใหญ่โอเซลทามิเวียร์ด้วย เช่น กระเจี๊ยบ
ขมิ้นอ้อย มะระ ฟักข้าว ฯลฯ”ภญ.สุภาภรณ์ กล่าว

ภญ.อัญชลี จูฑะพุทธิ รองผู้อำนวยสถาบันการแพทย์ไทย กล่าวว่า การทานฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาโรคหวัดควรทานติดต่อกันไม่เกิน ๗ วัน ทานครั้งละไม่เกิน ๑.๕ กรัมต่อครั้ง วันละไม่เกิน ๖ กรัม ถ้าแคปซูลที่มีปริมาณ ๕๐๐ มิลลิกรัม ก็ทานครั้งละไม่เกิน ๓ แคปซูล แต่ถ้าเป็นขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) บรรจุ ๓๗๕ มิลลิกรัม ต้องทานครั้งละ ๕ แคปซูล แต่หากทานติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้มีผลข้างเคียง คือ มือเท้าชา อ่อนแรงบ้าง

“หากรู้สึกว่าเริ่มมีอาการไม่สบาย เป็นไข้หวัด ให้ทานแคปซูลสมุนไพรฟ้าทะลายโจรทันที แต่ไม่ควรทานติดต่อกันนาน แต่หากเป็นเพื่อการป้องกันโรคไข้หวัดแนะนำให้ทานในรูปแบบของชาฟ้าทะลายโจรจะเหมาะสมกว่า เพราะสาระสำคัญของสมุนไพรจะน้อยลง และไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงด้วย”ภญ.อัญชลีกล่าว

ภญ.อัญชลี กล่าวต่อว่า จากการที่ประเทศไต้หวันศึกษาวิจัยประสิทธิภาพของฟ้าทะลายโจรพบว่า ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ยับยั้งการอักเสบของเซลล์หลอดลมจากการจับตัวของไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอช ๑ เอ็น ๑ สายพันธุ์ที่พบก่อนหน้านี้ซึ่งใกล้เคียงกับสายพันธุ์ ๒๐๐๙ ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่าสมุนไพรอื่นๆ

 
 ด้าน นพ.นรา นาควัฒนานุกูล อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า สมุนไพรที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคไข้หวัดมีหลายชนิด ได้แก่ กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ขิง ข่า ตะไคร้ กะเพรา ฯลฯ โดยเมนูที่แนะนำให้ทานในช่วงเวลานี้ ได้แก่ แกงเลียง แกงส้ม ต้มยำ ยำปลาทู เพราะมีสมุนไพร ขิง หัวหอมมาก นอกจากนี้ยังมีน้ำพริกกินกับผักต่างๆ อาทิ คาวตองผักพื้นบ้านของภาคเหนือ และอีสาน

“ผลไม้ทุกชนิดที่มีรสเปรี้ยว อาทิ ส้ม มะขามป้อม ฝรั่ง ฯลฯ น้ำสมุนไพรทั้ง น้ำฝรั่ง น้ำขิง น้ำมะขาม น้ำตะไคร้ ชาเห็ดหลินจือ เบญจขันธ์ ฯลฯ ซึ่งบางรายป่วยดื่มน้ำขิงแก่ โดยนำขิงแก่ไปต้มกับน้ำดื่มประมาณ ๑-๒ วันก็หาย ไม่ต้องไปโรงพยาบาล หรือหากมีไข้ในช่วง ๑-๒ วันแรกให้ทานสมุนไพรดูแลอาการก่อนไปโรงพยาบาลอาทิ ฟ้าทะลายโจร จันทลีลา แก้ปวดเมื่อย ยาเขียวหอม หากไอ ยาอมมะขามป้อม มะแว้ง”นพ.นรา กล่าว

ข่าวจาก : ผู้จัดการ Online | คุณภาพชีวิต | สุขภาพ
ที่มา..http://www.samunpri.com/modules.php?name=News&file=article&sid=349
ภาพ..อินเตอร์เน็ต

อ่าน: 976
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ