เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   
ภูมิภาคทั่วไป

พังนาตาลี เปลี่ยนไป...

 

มูลนิธิพระคชบาล พบ ๔ บ. จัดการพังนาตาลี เปลี่ยนไป

๑๔ วัน ของพังนาตาลี ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง เปลี่ยนไปอย่างทันตาเห็น อย่างเด่นชัด การฝึกอย่างเข้มงวด กับมาตรการ ๔ บ. พบเคล็ดลับ จากการนำตำราคชศาสตร์โบราณมาประยุกต์

นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ ประธานมูลนิธิพระคชบาลวังช้างอยุธยา แลt เพนียด เปิดเผยหลังจากเฝ้าดูพฤติกรรมพังนาตาลี พบว่าวิธีที่ดีที่สุด นำ ๔ บ มาบำบัด คือ

เบบี้บำบัด

หลังจากสืบประวัติหลังนาตาลี พบว่านาตาลี เคยมีลูกและรักลูกมาก จนวันหนึ่งต้องแยกจากการเลี้ยง นำลูกไปฝึกสอน เกิดอาการหวงลูก ทำให้เกิดฝังใจพฤติกรรมหงุดหงิด ขัดเคืองตลอดเวลา ทำให้เกิดเหตุดังกล่าวที่ผ่านมา

หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง มีช้างน้อย ที่เกิดมาแล้ว อายุไม่เกิน ๒ ปี ๓ เชือก คือ
พังสร้อยศิริ พลายศรีมงคล พลายพระยาเพชร ที่เข้าไปเล่นกับพังนาตาลี เข้าไปดูดนม และสำคัญกลางคืนไปนอนกับพังนาตาลี หลัง ๒๒.๐๐ น. ทุกคืน

วันนี้นาตาลีเปลี่ยนไป รักช้างน้อย คอยเรียกหา และดูแลอย่างใกล้ชิด ช้างพังนาตาลี ที่เราเรียกกันว่าวันนี้เธอคือแม่รับ (รับช้างน้อยมาเลี้ยงแทนแม่ยกเว้นตอนให้นม) อย่างมีความสุขและทำให้เธออ่อนโยน นิ่ง และมีแววตาที่ดีขึ้น

การบำบัดช้าง ด้วยการนำช้างเล็กเข้ามาให้เลี้ยง เป็นวิธีหนึ่งที่เราค้นพบ ก่อนหน้านั้นเราได้พยายามหาแฟนให้ คือพลายวัง ช้างที่มีคชลักษณ์ที่งาม เป็นช้างเพศผู้ที่นิสัยดี นิ่ง และเป็นที่รักของช้างเพศเมีย

การนำช้างแม่ลูกอ่อนมาเลี้ยง พร้อมด้วยพลายวัง เป็นการศึกษาพฤติกรรมช้าง ซึ่งเป็นสัตว์สังคม มีเพศผู้ เพศเมีย และช้างเล็ก เปรียบเสมือนครอบครัว และก็พบว่า ช้างเล็กทำให้พังนาตาลี เปลี่ยนนิสัยได้มาก ลดความไม่ไว้วางใจและต้องวุ่นวายอยู่กับการดูแลลูกช้างจนอ่อนเพลีย อาการดุร้ายก็ลดลง เปิดโอกาสให้ควาญเข้าดูแลได้สนิทสนมขึ้น

แต่ในด้านการควบคุม เหล่าคชบาลก็ยังไม่ไว้วางใจยังใช้ระเบียบ กฎเกณฑ์ เดิมคือ เข้าระวัง ออกระวัง ปลอดภัยไว้ก่อน เครื่องมั่น อุปกรณ์ควบคุมตามตำรา ก็ยังใช้ควบคู่กับการบำบัดแบบ “เบบี้บำบัด”

ท่านมาเยี่ยมชมได้ทุกวัน ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ม. ๓ ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. ๐๘-๖๙๐๑-๓๙๘๑ นันต์ วังช้าง

อ่าน: 792
   แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ