เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   

"บำรุงนอก-ใน" ลดแก่ก่อนวัย

 


ใครๆ ก็อยากมีผิวสดใส เปล่งปลั่ง ดูมีสุขภาพดี การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจึงกลายเป็นกิจกรรมที่คนรักผิวปฏิบัติจนเคยชิน อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เคยใช้ได้ดีมานาน วันหนึ่งอาจไม่สามารถบำรุงได้อย่างเพียงพออีกแล้ว เนื่องจากอายุเพิ่มร่างกายก็เกิดความเสื่อมเพิ่ม และครีมบำรุงผิวก็ดูแลได้เพียงผิวชั้นนอก หรือ ๑ ใน ๓ ของผิวเท่านั้น สถาบันการเรียนรู้และฝึกอบรมอาวียองซ์ อะคาเดมี จึงได้นำความรู้เพื่อการดูแลผิวแบบองค์รวมมาให้คนรักผิวได้ปฏิบัติ

 

ภก.ดร.พงศกรพัฒน์ อรุโณทยานันท์ ผู้จัดการฝ่ายฝึกอบรมผลิตภัณฑ์ และ อาวียองซ์ อะคาเดมี กล่าวว่า สมัยเด็กร่างกายทำงานได้ดี ทั้งการไหลเวียนของเส้นเลือดใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวดูสดใส มีเลือดฝาดเองตามธรรมชาติ ผิวชุ่มชื้น แผลหายเร็ว แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นระบบต่างๆ ย่อมมีความถดถอยลง บวกกับสภาวะมลพิษต่างๆ รอบตัว และตัวการสำคัญอย่างอนุมูลอิสระที่มากับแสงแดดและความเครียด ทำให้การสร้างเม็ดสีผิวผิดปกติ เกิดความหมองคล้ำ กระ ฝ้า ส่งผลต่อคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว ทำให้เกิดการสูญเสียความชุ่มชื่นและริ้วรอยตามมา การดูแลด้วยครีมบำรุงที่ภายนอกจึงไม่เพียงพออีกต่อไป

 

ด้วยเหตุนี้แนวโน้มในการดูแลผิวในยุคนี้จึงจำเป็นต้องหันมาให้ใส่ใจแบบองค์รวม คือ การดูแลผิวภายนอกควบคู่ไปกับการดูแลจากภายใน เช่น ดื่มน้ำบริสุทธิ์ การพักผ่อนที่เพียงพอ การทำจิตใจให้ผ่องใส การออกกำลังกาย รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ผลิตภัณฑ์เสริมจึงกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งหนึ่งในการช่วยเสริมสุขภาพและความงาม

“สำหรับผิวพรรณมีการวิจัยสารอาหารเพื่อการบำรุงผิวจากภายในอยู่มาก โดยเฉพาะในกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อจัดการต้นเหตุของหลายๆ ปัญหาผิว ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี สารสกัดจากชาเขียว เมล็ดองุ่น เป็นต้น ซึ่งต่อมามีการศึกษาพบสารสกัดจากธรรมชาติอีกหลายชนิดที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงในการต่อต้านอนุมูลอิสระและลดการสร้างเม็ดสีผิวที่หมองคล้ำได้ เช่น สารสกัดจากผลทับทิม สารสกัดจากเปลือกสนมาริไทม์ สารสกัดจากใบแปะก๊วย ฯลฯ
ซึ่งการใช้สารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดร่วมกันมักจะมีประสิทธิภาพสูงกว่าการใช้สารสกัดเพียงชนิดเดียว ทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดใต้
ผิวหนังได้ด้วย ช่วยให้เซลล์ผิวได้รับออกซิเจนและอาหารได้เต็มที่ ทำหน้าที่กำจัดของเสียที่คั่งค้างในชั้นผิวออกไปได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวสดใส ไม่หมองคล้ำ ดูมีเลือดฝาด” ภก.ดร.พงศกรพัฒน์กล่าว

 

แต่ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญได้ฝากทิ้งท้ายว่า การรับประทานอาหารเสริมเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งของคนที่ไม่อยากแก่ก่อนวัย แต่เพื่อความปลอดภัยควรจำเป็นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างรอบคอบจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ โดยต้องไม่ลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปด้วย

 

ที่มา...คมชัดลึก
http://www.komchadluek.net/detail/20090923/29461/บำรุงนอกในลดแก่ก่อนวัย.html

อ่าน: 369
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ