เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   
ภูมิภาคทั่วไป

ปีพยัฆะ

 

สิ้นสุดวาระกาลวารวิถี
สัญลักษณ์ปีนักษัตรผันผลัดเคลื่อน
อุสุภลาพยัคฆาเข้าเวรเยือน
นับวันเดือนศกศรี,รพี-จันทร์วันเดือนปีเคลื่อนไปเป็นธรรมดา
ชีวิตก็ดำเนินไปเช่นกัน
คิดพูดทำสิ่งใด มนุษย์ต้องรู้จักเลือกสรร
เพราะสิ่งที่กระทำแล้ว ย่อมปรากฏร่องรอยและผลจากการกระทำนั้น ๆ ประทับอยู่กับจิตใจและชีวิตของบุคคลตลอดไป ทั้งดีและชั่ว มากน้อยตามแรงกรรมนั้น ๆ

ศิตาลี

**************

ปีขาลนี้ เป็นชื่อปีที่ ๓ ของรอบปีนักษัตร มีสัญลักษณ์เป็นเสือ พุทธศักราชที่ตรงกับปีขาล เช่น พ.ศ. ๒๕๑๗ พ.ศ. ๒๕๒๙ พ.ศ. ๒๕๔๑ และ พ.ศ. ๒๕๕๓ เป็นต้น โดยวันที่เริ่มต้นและสิ้นสุดรอบปีนักษัตรไม่แน่นอนเมื่อเทียบกับปฏิทินสากล และนับต่างกันระหว่างแบบจีนกับแบบไทย

คำว่านักษัตร หรือปีนักษัตร คือ ชื่อรอบเวลา มีกำหนด ๑๒ ปี เป็นหนึ่งรอบ โดยกำหนดให้สัตว์เป็นเครื่องหมายในปีนั้น ๆ ซึ่งขนานนามจากกลุ่มดาวประจำที่ หรือดาวนักษัตรในท้องฟ้า ที่เพ่งตามจุดกลุ่มดาวเห็นเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ เช่น หนู วัว (โค) เสือ ฯลฯ แล้วนำมาใช้เป็นเครื่องหมายดังกล่าว

เรียกโดยรวม ๆ ว่า ปีนักษัตร เวลาเรียกแยก เรียกเต็ม ๆ ปีชวดนักษัตร ปีฉลูนักษัตร ปีขาลนักษัตร ฯลฯ ต่อ ๆ มาเห็นว่ายาวไป เลยเรียกเพียงปีชาด ปีฉลู ปีขาล ฯลฯ หรือเรียกให้สั้นลงไปอีกเหลือ เพียง ชวด ฉลู ขาล เถาะ ฯลฯ

ปีนักษัตร เป็นที่นิยมทั่วไป ทั้งไทย จีน แขก (บาลี) ใช้ตรงกันในด้านความหมายหรือสัตว์ประจำปี เพียงแต่เรียกหรือออกเสียงต่างกันออกไป

 

 ขอบคุณข้อมูลจาก... วิกิพีเดีย และ
กระทรวงวัฒนธรรม www.culture.go.th/
ภาพ...siammedia.org

อ่าน: 604
   แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ