เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   

โรคเครียดและโรคแพนิค

 

โรคเครียด คือ โรควิตกกังวลที่เกิดภายหลังจากที่เผชิญกับเหตุการณ์ที่รุนแรง เช่น อุทกภัย ถูกทำร้ายร่างกาย อุบัติเหตุร้ายแรง และเหตุการณ์ทั้งทำให้เกิดความกลัวที่รุนแรงหรือรู้สึกสิ้นหวัง มีการคิดคำนึงถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำ ๆ ทั้งขณะหลับและขณะตื่น มีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นั้น หรือสิ่งที่เกี่ยวพันกับเหตุการณ์นั้น อาการรุนแรงจนเกิดปัญหากับหน้าที่การงาน ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล และชีวิตประจำวัน ถ้ามีภาวะนี้จะต้องได้รับการส่งเสริมให้พูดระบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เผชิญ ใช้ Relaxation Techniques หรือยาร่วมด้วย

โรคแพนิค เป็นโรคซึ่งมีความกังวลอย่างรุนแรงเกิดขึ้นซ้ำ ๆ โดยไม่ได้จำกัดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อเผชิญกับสถานการณ์เฉพาะอย่างหรือสิ่งแวดล้อมบางกลุ่มเท่านั้น เป็นความกลัวที่ไร้เหตุผล ใจสั่น เจ็บหน้าอก มึน-งง รู้สึกหายใจไม่ออกและรู้สึกเหมือนไม่เป็นจริง เช่น กลัวว่าตัวเองจะตาย กลัวว่าจะสูญเสียการควบคุม หรือกลัวว่าตัวเองจะบ้า สาเหตุมีหลายสาเหตุ มีเหตุการณ์ในชีวิตเกิดขึ้นกับผู้ป่วยช่วงระยะ 1 ปีก่อนป่วย ทั้ง 2 โรคนี้ถ้าเป็นควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

ที่มา:  ทีมสุขภาพจิต. dmh.go.th
ภาพ  อินเตอร์เน็ต

อ่าน: 989
  แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ