เว็บไซด์  บทความ  กระทู้   

ไปชมวัดร้าง ที่กลางสวน

 

วัดร้างไร้พระภิกษุจำพรรษาแห่งนี้คือ "วัดเพลง" หรือ "วัดทองเพลง" อยู่ท่ามกลางบ้านสวนในพื้นที่ตำบลบางขนุน อำเภอบางกรวย ริมคลองวัดสักใหญ่ ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในปี พ.ศ. ใด

 
 
  

แต่จากลักษณะสถาปัตยกรรมและลายปูนปั้นสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และคาดว่าถูกทิ้งให้เป็นวัดร้างมาตั้งแต่สมัยเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ ๒ ประมาณ พ.ศ. ๒๓๑๐ เมื่อคราที่พม่ายกทัพมาจากทางใต้ ผ่านระนองเข้าชุมพร โดยมีมังมหานรธาเป็นแม่ทัพ นำทัพผ่านเมืองนนทบุรี ได้ตั้งค่ายรบสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณวัดเขมาภิรตาราม

ในสมัยนั้นไทยมีการทำมาค้าขายกับชาวตะวันตก เมื่อพม่ายกทัพมาถึงบริเวณวัดเขมาฯ ก็เจอกับเรือสินค้าของอังกฤษ พ่อค้าอังกฤษจึงขันอาสาไทยรบกับพม่า แต่กำลังของกองทัพพม่ามีมากกว่ากำลังของเรือพ่อค้าอังกฤษ เรือพ่อค้าอังกฤษจึงจำต้องถอยหนีออกอ่าวไทยไป ชาวบ้านในละแวกนั้นก็เกิดความหวาดกลัวจึง

 
  พากันอพยพหลบหนีทัพพม่า ทิ้งชุมชนและวัดเพลงให้ตกอยู่ในสภาพเป็นวัดร้างแต่ครานั้น หลังจากนั้นแม้ผู้คนจะพากันกลับมาอาศัยอยู่ ทำมาหากิน ทำสวนผลไม้กันโดยรอบ แต่ "วัดเพลง" ก็ยังคงสภาพเป็น "วัดร้าง" ที่ได้รับการดูแลโดยลูกหลานคุณยายสายและชาวบ้านแถบนั้น

ปัจจุบันสภาพที่ปรากฏให้เห็นคือ อุโบสถหลังใหญ่ทรงสูง ปกคลุมด้วยต้นไม้ รากของต้นไทรเกาะยึดผนังอุโบสถไว้โดยรอบ หากมองจากไกล ๆ จะไม่สามารถบอกได้เลยว่าเป็นอุโบสถ ดูเหมือนดงไม้เบญจพรรณย่อม ๆ แต่เมื่อก้าวเข้าไปภายในอุโบสถกลับเห็นว่าสะอาดสะอ้านและร่มรื่นมาก เบื้องหน้ามีพระประธานองค์ใหญ่ ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า "หลวงพ่อโต" เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หินทรายแดงหุ้มปูนลงรักปิดทอง ศิลปกรรมสมัยอู่ทอง เป็นที่เคารพศรัทธาของชุมชนในละแวกนี้มาก

  นอกจากนี้ด้านนอกของอุโบสถยังพบใบเสมาทำจากหินทรายแดง บางส่วนสึกหรอไปตามกาล คงมีเพียงลวดลายให้เห็นบ้าง บางส่วนถูกนำไปเก็บรักษาไว้ที่วัดสักใหญ่ บริเวณด้านนอกทางซ้ายมือของอุโบสถมีสิ่งก่อสร้างขนาดย่อมซึ่งคาดว่าเป็นหอระฆังเก่าซึ่งก็ถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้เช่นกัน

หากท่านใดมีเวลาก็แวะไปเที่ยวชมและกราบนมัสการพระประธาน "หลวงพ่อโต" หรือจะนั่งภาวนาสมธิก็เหมาะมากเลยค่ะเพราะสงบร่มรื่นมาก ๆ

การเดินทางไปวัดเพลง

หากเริ่มต้นจากสี่แยกแคลายข้ามสะพานพระรามห้า เลยมหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ เลี้ยวซ้ายไปอำเภอบางกรวย ผ่านวัดสักใหญ่ สังเกตุทางซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางไปวัดบางเพลง

ถ้ามาจากถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนนครอินทร์ ผ่านวงเวียนเพื่อมากลับรถใต้สะพานข้ามถนนบางกรวย-ไทรน้อย แล้วจึงกลับรถผ่านหน้ามหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ และเลี้ยวซ้ายไปอำเภอบางกรวย

หรือสอบถามเส้นทางได้ที่ ๐๘-๑๖๕๗-๒๓๗๘


ประวัติความเป็นมาของวัดอ้างอิงจาก...
หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น กรุงเทพนนท์ ฉบับประจำเดือนสิงหาคม ๒๕๕๒

อ่าน: 1,307
   แจ้งลบ
ตอนนี้ ส่วนกระดานพูดคุยในเว็บไซด์สยามของเรา อยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น จึงจำเป็นต้องปิดการโพสต์คำถามใหม่ไว้ชั่วคราว ต้องขออภัยในความไม่สะดวก
ขอขอบพระคุณ
คำตอบที่: 2
ศิตาลี
ตอบเมื่อ: 18-11-2552  20:07 น.
สวัสดีค่ะคุณไพรัตน์ บางกรวยมีวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาหลายวัดเลยค่ะ เขตบางกรวยคงทำแผนที่และเส้นทางไว้หมดทุกวัดแล้วมังคะ ขอบคุณมากค่ะที่สนใจ
 แจ้งลบ
 
คำตอบที่: 1
ไพรัตน์ เกษา
ตอบเมื่อ: 04-11-2552  11:29 น.
วัดทองเพลงนี่น่าสนใจมากครับ แต่เชื่อว่าคงไม่ได้มีวัดเดียวแน่ เพราะแถบนนทบุรีมีวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาเยอะไปหมด น่าจะส่งเสริมการเดินทางศึกษาหาความรู้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวนะครับ
แจ้งลบ